Sơn là gì? Tại sao phải dùng sơn? Sơn là một hỗn hợp đồng nhất trong đó có chất tạo màng liên kết với các chất màu tạo màng liên tục có khả năng bám dính lên bề mặt vật chất. Hỗn hợp được điều chỉnh với một lượng phụ gia và dung môi tùy theo chất của mỗi loại sản phẩm.Sơn là sản phẩm có nhiều màu sắc phong phú và đa dạng, có đặc tính che phủ, bám dính được nhiều bề mặt khác nhau. Chính vì thế sản phẩm sơn được sử dụng rất rộng rãi với các mục đích:
+ Trang trí
+ Bảo vệ
+Các chức năng khác.

Thành phần cơ bản của sơn bao gồm:
+ Chất kết dính (Chất tạo màng)
+ Bột màu/ bột độn.
+ Phụ gia
+ Dung môi
Chất kết dính (nhựa): là chất kết dính cho tất cả các bột màu và tạo màng bám dính trên bề mặt vật chất. Chất kết dính sử dụng trong sơn được xác định bởi loại sơn, khả năng sử dụng và mục đích sử dụng. Chất kết dính phải bảo đảm về khả năng bám dính, liên kết màng và độ bền màng.
Bột độn (Extender): Bột độn được sử dụng trong thành phần của sơn nhằm cải thiện một số tính chất sản phẩm như: Tính chất màng sơn (độ bóng, độ cứng, độ mượt…), khả năng thi công, kiểm soát độ lắng… Các chất độn thường được sử dụng như: Carbonat Canxi, Kaolin, Talc…
Bột màu (Pigments): Nguyên liệu màu sử dụng trong sơn thường ở dạng bột. Chức năng chính của màu là tạo màu sắc và độ che phủ cho sơn. Ngoài ra, màu còn ảnh hưởng tới một số tính chất màng sơn như: độ bóng, độ bền… Màu gồm 2 loại: Màu vô cơ và màu hữu cơ – Màu vô cơ (Màu tự nhiên): Tone màu thường xỉn, tối (trừ dioxid Titan), cho độ phủ cao, độ bền màu tốt. – Màu hữu cơ (Màu tổng hợp): Tone màu tươi (sáng), cho độ phủ thấp, độ bền màu thường thấp hơn màu vô cơ.
Phụ gia: là loại chỉ sử dụng với 1 lượng rất nhỏ nhưng làm tăng giá trị sử dụng, khả năng bảo quản, tính chất màng.
Dung môi: là chất hòa tan nhựa hay pha loãng sơn. Đặc tính nhựa trong sơn sẽ quyết định lọai dung môi sử dụng.

Để tìm hiểu sơn được sản xuất bằng cách nào, chúng ta hãy tìm hiểu qua sơ đồ công nghệ sản xuất sau đây:
+ Pre-mix: Đây là quá trình trộn sơ bộ nhằm tạo hỗn hợp đồng đều giúp cho quá trình nghiền đạt kết quả tốt.
+ Nghiền: là quá trình phá vỡ kích thước hạt nhằm đạt độ mịn theo yêu cầu sản phẩm.
+ Letdown: là quá trình pha loãng, hoàn thiện sản phẩm.
+ Lọc: là quá trình lọai bỏ các tạp chất.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sơn phủ như sau:
+ Sự lựa chọn sản phẩm phù hợp cho sử dụng
+ Công tác chuẩn bị bề mặt (xử lý bề mặt trước khi sơn)
+ Quá trình tiến hành sơn
+ Chất lượng của sản phẩm sơn Với bất cứ 1 yếu tố nào không đạt đều gây ra những ảnh hưởng với tuổi thọ của lớp sơn phủ công trình.

Vì xử lý bề mặt càng tốt thì kết quả thu được (chất luợng màng sơn, tuổi thọ màng, giá thành đầu tư) sẽ tốt hơn. Do đó bất cứ việc thi công sơn như thế nào, dù lớn hay nhỏ, mới hay cũ, trong hay ngoài, nền gạch hay kim loại cũng phải bắt đầu bằng việc xử lý bề mặt. Mỗi thao tác đúng đều làm tăng khả năng bảo vệ bề mặt thi công. Nếu xử lý không đúng sẽ làm ảnh hưởng xấu đến chất lượng sản phẩm. Các giai đoạn trong xử lý bề mặt:
+ Loại bỏ tạp chất trên bề mặt: lớp sơn cũ, gỉ sét, dầu mỡ hay bụi bẩn…
+ Sửa chữa các khuyết tật bề mặt: trám trét các lỗ, tạo bề mặt bằng phẳng.
+ Lau sạch và khô.

Sơ đồ sơn là sơ đồ để hướng dẫn thực hiện việc thi công sơn theo trình tự đúng Công việc thi công sơn cũng giống như việc xây một ngôi nhà bao gồm các công việc: Trình tự:
XÂY NHÀ <<|>>> SƠN
+ Đào móng <<|>> Xử lý bề mặt
+ Đặt móng, dựng cột <<|>> Sơn lót
+ Xây, hồ tường, lợp mái <<|>> Sơn phủ

SƠ ĐỒ SƠN CƠ BẢN
+ Xử lý bề mặt
+ Sơn 1 lớp sơn lót
+ Sơn 2 lớp sơn phủ Do đó cần phải tuân thủ đúng sơ đồ sơn để năng cao tuổi thọ của công trình.

Sơn lót là lớp rất quan trọng, có các tác dụng sau:
+ Tạo độ bám dính cho bề mặt sử dụng và lớp sơn phủ.
+ Bảo vệ lớp sơn phủ không bí các phản ứng hóa học xảy ra từ bên trong như kiềm, thấm, ăn mòn, tránh cho lớp sơn phủ không bị hiện tượng biến đổi màu do kiềm hóa, bị ố vàng, bong tróc hay bị gỉ sét… Như vậy, lớp sơn lót làm tăng độ bền cho lớp sơn phủ.

Vì tính chất quan trọng của lớp sơn lót nên khi thi công lớp này phải đảm bảo toàn bộ bề mặt được sơn.
+ Đối với bề mặt bằng phẳng, không khuyết tật thì có thể sử dụng bất cứ loại dụng cụ để sơn, nhưng đối với bề mặt lồi lõm có góc cạnh thì ta phải chọn lựa dụng cụ thi công cho phù hợp. Ví dụ: Đối với bề mặt bêtông, có thể sử dụng rulô hay cọ để thi công nhưng đối với bề mặt kim loại nên dùng súng phun hay cọ.
+ Việc lựa chọn sơn lót cũng rất quan trọng. mỗi sản phẩm đều có sơn lót đi kèm với nó, tuy nhiên trong một số điều kiện nhằm tăng tính sử dụng người ta có thể sử dụng loại sơn lót thích hợp khác.

Lớp sơn phủ phải có khả năng trang trí, chịu được điều kiện môi trường hay những yêu cầu đặc biệt khác. Vì vậy tùy theo yêu cầu công trình mà có sự lựa chọn sản phẩm cho đúng. Các phưong pháp thi công sơn thủ công:
– Lăn sơn bằng trục lăn (rulô).
– Quét sơn bằng cọ
– Phun sơn bằng súng phun
– Trét sơn bằng dao ( lớp puty)
– Nhúng sơn Các lựa chọn phương pháp thi công sơn phụ thuộc vào:
– Loại sơn
– Điều kiện bề mặt.

Nên sử dụng sản phẩm cùng hệ thống vì nhà sản xuất đã thiết kế các sản phẩm trong một hệ thống sản phẩm tương thích hoàn toàn với nhau, không xảy ra các sự cố gây ra bởi sản phẩm không tương thích với nhau.

Sơn nội thất được sử dụng cho bên trong nhà, loại sơn này ít có khả năng chống rêu mốc, không chịu tác động của môi trường. Sơn ngoại thất là loại sơn sử dụng cho bên ngoài, nó có khả năng chống rêu mốc, chịu được tác dụng của môi trường như nắng, mưa… Nếu dùng sơn nội thất sơn bên ngoài sẽ xảy ra các hiện tượng như:
+ Màng sơn bị phấn hóa.
+ Màng sơn bị rêu mốc.
+ Màng sơn bị phai màu. Trên bao bì sản phẩm sơn đều ghi rõ loại sơn (nội hay ngoại thất), vì vậy cách phân biệt là đọc kỹ bao bì.

Thời gian lưu trữ của sơn phụ thuộc vào chất lượng của sơn chứa trong thùng và điều kiện môi trường bảo quản. Cách bảo quản như sau:
+ Để thùng sơn ở vị trí thẳng đứng. Nắp thùng sơn phải đậy kín.
+ Tồn trữ nơi thoáng mát. Tránh nơi có nhiệt độ cao.

Màu sơn phụ thuộc vào loại màu sử dụng và cường độ đậm nhạt. Vì thế sẽ có sự chênh lệch giữa màu thường và màu đặc biệt. Chỉ cần có màu sơn thì hoàn toàn có thể đặt màu theo yêu cầu.

Màu trên bảng màu với màu thực tế có sự chênh lệch vì màu trên bảng màu phụ thuộc vào kỹ thuật in. thông thường màu sơn trên thực tế sẽ có màu đậm hơn trên bảng màu do trên diện tích rộng. Ngoài ra màu sắc trông sáng hơn hay đậm hơn còn tùy thuộc vào loại màu, không gian và ánh sáng. Dưới tác động của môi trường, màu sắc có thể bị phai dần. Chất lượng hay độ bền màu phụ thuộc vào chất lượng của sản phẩm, điều kiện bề mặt, điều kiện thi công.

Không có luật trong vấn đề màu sắc, vì nó thuộc về sự cảm nhận của mỗi người. Đây chỉ là vài bước cơ bản giúp được bạn có thể chọn được màu như ý: Đầu tiên cần chọn màu chính cho căn phòng, dựa trên màu này sẽ chọn sự phối hợp màu. Sự phối hợp hài hòa tổng thể màu sắc trong căn phòng là điểu vô cùng quan trọng. Ngoài vấn đề sự hài hòa màu sắc của trần, tường…bạn phải để ý đến sàn nhà và đồ vật bạn đặt trong phòng. Bạn chọn màu theo bảng màu của nhà sản xuất. Bạn nên xem màu bằng ánh sáng ban ngày và ban đêm để có thể thấy được ánh màu thay đổi. Sau cùng ban nên mua một lượng sơn theo đơn vị nhỏ nhất của nhà sản xuất để sơn thử. Lúc này bạn sẽ có sự lựa chọn đúng nhất khi thấy màu chọn thể hiện trên tường. Bạn nên lưu ý với màu chọn trên bảng màu nhưng khi lăn trên 1 diện tích rộng sẽ cảm nhận màu đậm hơn bảng màu.

Độ phủ là số m2 mà 1 lít (hay kg) sơn có thể phủ được. Cách xác định lượng sơn cần:
Phải xác định chính xác diện tích cần sơn.
Tra độ phủ của loại sản phẩm cần sơn theo hướng dẫncủa nhà sản xuất. từ đó tính lượng sơn cần sử dụng.

Chất lượng và sự đồng màu của màng sơn khi lăn 2 lớp sơn phủ luôn tốt hơn 1 lớp. Sơn 1 lớp không đảm bảo sự che lấp đều trên bề mặt.

Khi pha loãng nước nhiều hơn yêu cầu cho phép của nhà sản xuất thì chất lượng màng sơn sẽ yếu đi do đó dễ bị phấn hóa, rêu mốc, khi thi công cũng sẽ khó hơn vì bị chảy do loãng.

Phải tuân thủ đúng thời gian sơn cách lớp để đảm bảo đúng chất lượng. Thời gian đó có thể xê dịch đôi chút do thời tiết hay nhiệt độ nhưng phải đảm bảo lớp trước khô thì mới tiếp tục sơn lớp tiếp theo.

Không dùng sơn trắng thay cho sơn lót được vì sơn trắng không có tính năng cần thiết của sơn lót như: tạo lớp bám dính trung gian giữa bề mặt và lớp sơn phủ, khả năng chống kiềm, chống ố, bảo vệ bề mặt lớp phủ.

Không được dùng xi măng trắng thay sơn lót vì:
+ Không tạo màng nên không tạo được lớp bám dính trung gian.
+ Dễ bị phấn hóa làm bong tróc lớp phủ.
+ Không có khả năng kháng kiềm

Nếu sơn lớp cũ còn tốt, cần chà nhám sơ, làm sạch bề mặt là có thể sơn lại lớp phủ. Nếu lớp sơn củ bị bong tróc, thấm ố, rêu mốc thì phảix ử lý bề mặt và sử dụng loại sơn lót thích hợp để sơn lại.

Nếu xử lý bề mặt đúng thì chất lượng đảm bảo.

Sơn nội thất chỉ có tính trang trí, ít có khả năng chống thấm.

Nếu chỉ bị nứt nhỏ thì có thể lăn lên được. Nếu bị nứt nhiều và rộng cần phải xử lý bề mặt mới được sơn lên.

Đối với sơn nội thất, nếu không sử dụng sơn lót thì sự ốc dễ xảy ra nhất đó là màng sơn bị kiềm hóa. Để kiểm tra, ta cần bóc tách một diện tích nhỏ của màng sơn phủ ra khỏi bề mặt, quan sát mặt trong của màng sơn phủ có lớp sơn trắng hoặc lớp sơn trắng trong hay không, nếu không thì chắc chắn không có lớp lót.

Không dùng sơn nước lăn trên bề mặt sơn dầu alkyd

Cách thực hiện theocác thứ tự sau: Sơn trần (sơn nước)>>> sơn tường (sơn nước)>>> sơn cửa đi (sơn dầu)>>> sơn cửa sổ (sơn dầu)>>> sơn chân tường (sơn nước).

Các bước thực hiện: Đầu tiên thực hiện sơn trần, trước hết thực hiện sơn các góc. Dùng cọ loại nhỏ để sơn các góc trước khi lăn các đường nằm ngang rộng 75cm trên trần bằng rulô. Sử dụng thang hay dùng rulô có cán dài để sơn. Sơn trần xong tiến hành sơn tường.

+ Sơn mờ (Flat) thường không có khả năng chống bẩn, không chủi rửa được.
+ Sơn hoàn thiện satin hay bán bóng (semi-gloss) dễ làm sạch và thích hợp cho các chi tiết nghệ thuật cao. Nên sơn loại này trong nhà bếp, phòng tắm và cửa.
+ Sơn bóng có độ sáng và chùi rửa được, vì thế thích hợp cho cửa và các sử dụng khác.

Dầu hỏa (dầu hôi) không phải là dung môi của sơn lót chống ố nên khả năng pha loãng sơn kém. Nên khi đổ dầu hỏa vào lon sơn thấy có hiện tượng lớp sơn co lại, khi bắt đầu khuấy thấy hơi nặng tay và khó đều. Chỉ cần tiếp tục khuấy cho đến khi đều là sử dụng được. Sau khi pha loãng và đã khuấy đều mà không sử dụng ngay thì trước khi thi công phải khuấy lại. Nên dùng xylene hoặc toluene để pha loãng.

Sơn lót gốc dầu có độ bám dính tuyệt vời trên bề mặt mastic. Nó có khả năng thấm hút lớp phấn (chalking) trên bề mặt trong khi đó sơn lót gốc nước không có đặc tính này. Do đó sơn lót gốc dầu sử dụng tốt cho các bề mặt đặc biệt dùng để xử lý cho các bề mặt bị phấn hóa nhiều.

Đối với một số công trình bị thấm không phải do từ bề mặt tường ngoài thấm vào mà do có sự thấm từ mái, góc tường…gây ra hiện tượng bị thấm và loang ố trên bề mặt. Trong trường hợp này ta phải xử lý như sau:
+ Chặn nguồn thấm và chờ khô.
+ Dùng sơn lót chống ố.
+ Lớp phủ sử dụng sơn chống thấm cho ngoại thất còn nội thất có thể sử dụng sơn chống thấm hay bằng loại sơn nước phù hợp.

Sơn chống thấm là loại sơn có khả năng kháng nước gốc Acrylic. Nó có thể sử dụng tốt trên các bề mặt như trên các bề mặt như: tường bêtông, xi măng, bể nước, mái nhà…Cần lưu ý khi thi công:
+ Phải khuấy đều trước khi sử dụng.
+ Dùng rulô chịu dầu.
+ Lăn dứt khoát, tránh lăn đi lăn lại nhiều lần.
+ Khi sơn lớp thứ 2 phải bảo đảm thời gian sơn cách lớp.
+ Phải đeo khẩu trang và kính bảo vệ mắt.

Không nên vì: sơn chống thấm tuy có khả năng chống thấm nhưng nó cũng là 1 sản phẩm trang trí có màu sắc. Vì thế màng sơn cũng sẽ bị xảy ra hiện tượng kiềm hóa khi bề mặt có độ kiềm cao. Vì vậy nên dùng sơn lót cho sơn chống thấm trước khi sơn phủ sơn chống thấm.

Sơn chống thấm là loại sơn có độ bay hơi nhanh vì thế sơn rất mau khô. Nguời thợ thi công lăn lâu cho một lần nhúng sơn sẽ xảy ra hiện tượng sơn bắt đầu khô nên khi lăn tạo sợi trên bề mặt và rulô làm cho bề mặt không bằng phẳng và sần sùi. Sau khi sơn lớp thứ 1 mà không chờ đủ thời gian sơn cách lớp mà sơn luôn lớp thứ 2 thì sẽ gây hiện tuợng màng sơn lớp thứ 2 tạo trạng thái không đồng đều làm nhăn bề mặt. nguyên tắc lăn sơn chống thấm phải lăn dứt khoát, tránh lăn đi lăn lại nhiều lần trên cùng một lần lăn.

Có thể pha được nhưng trong phạm vi quy định.

Có thể sơn lên bề mặt bêtông hay mastic, lưu ý khả năng chịu kiềm của sơn dầu yếu hơn sơn nước. Vì thế nếu bề mặt có độ kiềm cao, màng sơn sẽ nhanh chóng bị phá hủy. Khả năng co dãn của sơn dầu trog môi truờng ẩm nhiều của bề mặt tường không tốt nên cũng dễ bị bong tróc, hay màng sơn bị mềm.

Nếu không sử dụng sơn chống gỉ, tuổi thọ sản phẩm rất thấp vì bề mặt kim loại không được bảo vệ nên dẽ bị ăn mòn khi đó nó sẽ phá lớp sơn phủ. Vì vậy nên sơn lót chống gỉ.

Dùng giấy nhám chà trên màng sơn và làm sạch sau khi chà. Sau đó có thể sơn.

Các loại sơn nói chung đặc biệt là sơn gốc dung môi, tuy đã khô rồi nhưng màng sơn vẫn chưa đạt tới trạng thái có tính cơ lý cao nhất. Sau 1 thời gian nó mới đạt tới điểm này. Ví dụ: sơn dầu sau khi khô (sau 24h) nếu bấm vào bề mặt thì sẽ thấy dễ bị mềm và dễ tróc. Nhưng sau khoảng 7 – 10 ngày thì màng sơn trở nên rất cứng và bám chắc bề mặt. sơn Epoxy khô sau 16h nhưng để đạt đến chất luợng tốt thì phải sau 1 tuần.

Hiện tượng này xảy ra do không đảm bảo thời gian sơn cách lớp. lớp sơn lót chưa đủ thời gian kô bị dung môi của lớp sơn phủ làm yếu đi và tan ra một phần, do đó trên bề mặt xuất hiện những sọc loang đỏ là màu của sơn chống gỉ.

Sử dụng rulô có chất lượng sẽ thi công dễ dàng hơn, tạo bề mặt đều đẹp hơn. Rulô bằng lông cừu được khuyến khích cho thi công sơn epoxy và sơn dầu, cũng có thể sử dụng rulô bằng sợi tổng hợp. Đối với bề mặt phẳng mịn dùng rulô có chiều dài phần sợi là 3/8″ đến ½”. Bề mặt tường gạch, bề mặt sần sùi dùng rulô sợi dài ¾” đến 1″. Dùng loại rulô sợi dài ¼” cho bề mặt gạch khối hay cho bề mặt rất sần sùi và rulô sợi ngắn 3/16″ cho bề mặt nhẵn mịn khi thi công sơn men.

Khi mở nắp thùng sơn để dùng, nhưng không đậy nắp chặt, sau một thời gian thì bề mặt của sơn chứa trong thùng sẽ bị khô. Trong trường hợp này, để có thể dùng lại lớp sơn trong thùng, ta phải dùng JOTHINNER vào thùng chứa sơn, dùng máy khuấy cầm tay hoặc máy khuấy thủ công, trộn kỹ cho màng sơn tan để dùng lại. Lưu ý là không pha JOTHINNER quá 10% theo thể tích sơn chứa trong thùng. Nên chú ý đậy chặt nắp thùng sơn khi đang thi công sơn để tránh trường hợp này.

Khi mở nắp thùng sơn để dùng, nhưng không đậy nắp chặt, sau một thời gian thì bề mặt của sơn chứa trong thùng sẽ khô bề mặt. Trong trường hợp này, để có thể dùng lại lớp sơn trong thùng, ta phải vớt hết màng sơn bỏ đi, sau đó dùng xylene hoặc white spirit pha loãng nhưng không quá 5% theo thể tích sơn chứa trong thùng. Nên chú ý đậy chặt nắp thùng sơn khi đang thi công sơn để tránh trường hợp này.

Không nên thi công sơn khi trời mưa vì trời mưa làm nhiệt độ không khí giảm, độ ẩm cao. Làm ảnh hưởng đến thời gian khô của sản phẩm. Không những thế, trời mưa còn gây hiện tượng bị ngấm tường, nếu ta cứ thi công sau ngày dễ xảy ra hiện tượng bong tróc. Trong trường hợp trời mưa mà tường không bị thấm, độ ẩm bề mặt bột đạt để thi công thì có thể tiến hành lăn sơn bên trong. Lưu ý: Ngay cả khi nhiệt độ xuống thấp không nên thi công sơn vì màng sơn dễ bị đốm, nổi hạt, lâu khô, đổ mồ hôi. Không nên thi công khi trời quá nắng vì sau khi thi công sơn cần ở dạng lỏng 1 thời gian để thấm vào bề mặt vật chất và bám dính lên bề mặt. Khi sơn ở nhiệt độ cao sẽ làm cho dung môi bay hơi nhanh dẫn đến hiện tượng màng sơn dễ bong tróc do độ bám giảm, màng sơn dễ rạn, nhăn nư81t do biến đổi đột ngột về trạng thái.

Sau khi thi công, trong phòng thường còn mùi sơn. Khi sơn xong nên mở toàn bộ các cửa để tạo không không khí thoáng trong phòng, tạo điều kiện cho mùi nhanh chóng bay hết. Thông thường sơn nước sau khoảng 2-3 ngày thì mùi bay hết.

Màng sơn hoàn thiện trên bề mặt như bị chấp vá. Nó có thể do các yếu tố sau:
+ Lớp sơn hoàn thiện được sơn trên bề mặt có các vết đốm do trét mastic.
+ Độ thấm hút trên bề mặt sơn không đều.
+ Bề mặt có độ kiềm cao làm ảnh hưởng đến màu sắc.
+ Bề mặt mastic chưa khô hẳn hoặc quá dày.
+ Thi công lớp hoàn thiện không đều. Để tránh hiện tượng màng sơn không đều phải thực hiện tốt các công đoạn xử lý bề mặt, sơn có lớp lót, người thợ phải có kinh nghiệm thi công.

Đây là hiện tượng sự cố do sơn quá dày. Khi sơn dày, màng sơn càng lâu khô, sau khi sơn vài ngày màng sơn vẫn bi mềm, nếu dùng tay hay vật gì nhọn cạy ra là có thể bóc cả lớp sơn ra khỏi bề mặt. Hiện tượng trên cũng có thể xảy ra khi màng sơn chưa đạt đến tính chất cơ lý cao nhất (chưa đạt đến độ cứng tốt nhất). Do vô tình hay cố ý dùng tay bóc lớp sơn, lớp sơn cũng sẽ dễ bị bong tróc

Sơn Epoxy là loại sơn luôn bao gồm 2 thành phần. Phần sơn và phần đóng rắn, khi sử dụng sẽ trộn 2 thành phần này với nhau theo tỷ lệ mà nhà sản xuất quy định

Sơn Epoxy có thể thi công cho nhiều bề mặt cần sự bảo vệ cao như: chống ăn mòn, xâm thực của nước biển hoặc hóa chất, với khí hậu khắc nghiệt… trên các bề mặt như thép, bêtông, gỗ…

Sơn Epoxy khô theo cơ chế đóng rắn hóa học là chính, vì thế nếu sử dụng đúng tỷ lệ sẽ đạt được chất lượng đúng của sản phẩm. Nếu trộn không đúng theo tỷ lệ sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng sản phẩm. Trộn dư chất đóng rắn sẽ làm màng sơn bị giòn, trộn không đủ chất đóng rắn màng sơn dễ bị bong tróc, thậm chí không khô đuợc

Cũng như các loại sản phẩm khác, xử lý bề mặt là 1 trong những yếu tố quyết định đến chất lượng sản phẩm. Mức độ xử lý bề mặt phụ thuộc vào điều kiện và sự đòi hỏi của công trình.
Ví dụ: Khi xử lý sàn betông chỉ cần xử lý thông thường sao cho bề mặt đảm bảo không dính dầu mỡ, tạp chất. Đối với công trình nằm trong điều kiện không thuận lợi có nguy cơ ăn mòn cao như: môi trường biển thì vấn đề xử lý bề mặt phải hết sức thận trọng. Bề mặt kim loại ở môi trường khác. Ở đây người ta xử lý bằng phương pháp phun cát nhằm tạo ra 1 bề mặt nhám, sạch bảo đảm toàn bộ bề mặt được xử lý.

Thời gian sống (potlife) là khoảng thời gian mà sơn Epoxy đã phối trộn từ hai thành phần dạng lỏng và vẫn có thể dễ dàng sơn được. Khi sơn chuyển trạng thái có nghĩa là lúc đó hỗn hợp của hai thành phần đặc dần. Thời gian sống quyết định thời gian thi công sơn Epoxy.

Nói chung, trên bề mặt kim loại ta không nên dùng rulô lăn lớp sơn lót vì rulô sẽ không tiếp cận được những chỗ lõm. Bề mặt không được phủ kín sơn lót, khi đó tại những điểm không có sơn lót sẽ bị ăn mòn gây gỉ sét chỉ trong 1 thời gian ngắn.

Dùng cọ hay rulô sơn phủ Epoxy cho các diện tích nhỏ được.

Đặc điểm chung của loại bề mặt này là nhẵn, cứng, do đó nếu sơn thẳng lên bề mặt sàn mà không xử lý thì độ bám dính lớp sơn sẽ kém. Vì vậy trước khi sơn ta cần đánh nhám bề mặt: Dùng máy chà nhám hoặc dùng giấy nhám để chà.

Sơn Epoxy dùng loại dung môi đặc biệt. Không được dùng bất cứ loại dung môi nào để pha loãng trừ dung môi của nhà sản xuất yêu cầu.

Sơn Epoxy có thể sử dụng cho công trình hồ bơi, công viên nước…Nước chứa trong các công trình này đảm bảo tiêu chuẩn 1392BYT 2002 cho nước uống và nước sinh hoạt. Chứng nhận bởi Viện vệ sinh Y tế Công cộng – Bộ y tế.

Sơn Epoxy nên áp dụng trên bề mặt bột trét tường 2 thành phần. Đây là một vật liệu mới với nhiều tính năng đặc biệt hơn bột trét tường thông thường, khi sử dụng phải phối trộn 2 thành phần theo tỷ lệ được nhà sản xuất đề nghị. JOTON đã có chủng loại này.

Trên nền bêtông thường ẩm (độ ẩm 8% – 22%) người ta nên áp dụng một loại sơn Epoxy đặc biệt, chuyên dùng, còn gọi là sơn Epoxy nền ẩm. Hiện JOTON đã có chủng loại này.

Bề mặt sơn Epoxy có đặc tính cứng, bóng và không bị biến đổi trạng thái khi sơn lớp mới lên. Do đó nếu không xử lý bề mặt trước khi sơn sẽ gây hiện tượng bong, tróc do độ bám dính giữa lớp sơn mới và cũ kém. Để xử lý bề mặt trước khi sơn phủ lại ta nên dùng giấy nhám để c hà hay phun cát sơ để tạo độ nhám bề mặt.

Loại sơn này được dùng như là sơn lót chống ăn mòn và mài mòn cho các kết cấu thép tuổi thọ cao. Khi sử dụng loại sơn này cần lưu ý:
– Không dùng rulô để thi công.
– Trong quá trình thi công phải luôn luôn khuấy đều sơn tránh kẽm lắng xuống đáy thùng.
– Chỉ được thi công trên bề mặt thép đã được thổi sạch.
– Không nên sử dụng loại sơn này cho bề mặt ngâm nước của vỏ ngoài tàu, các kết cấu thép ngập trong nước.

Khả năng chịu hóa chất của Epoxy được xem là rất tốt ở điều kiện thường. Hệ sơn Epoxy kháng dung môi, acide yếu và ngay cả kiềm mạnh. Axit sunphuric đậm đặc là loại acide mạnh, đối với hệ sơn Epoxy tuổi thọ không quá 1 tuần. Để sử dụng Epoxy bảo vệ bề mặt của các thùng chứa axit sunphuric đậm đặc, người ta dùng hệ sơn Epoxy đặc biệt, có thể chịu được 12 tháng.

Một trong những độc tố chính để chống hà được dùng trong sơn oxit đồng I, loại này dễ bị oxy hóa dễ chuyển thành oxit đồng II. Do vậy, sau khi sơn chống hà, để khô, nên hạ thủy ngay để tránh hiện tượng trên vì oxit đồng II không có tác dụng chống hà.

Tác động thủy động học giữa các phần ngâm nước của tàu và nước khi tàu dừng tại cảng hoặc đang chạy trên biển làm cho hà không thể bám đều trên bề mặt vỏ tàu. Ngoài ra tại khu vực lớp sơn chồng hà dày hơn thì hà khả năng hà bám sẽ ít hơn tại nơi có lớp sơn chống hà mỏng.

Khả năng chống hả phụ thuộc vào cưởng độ và sự duy trì khả năng “nhả độc” của lớp sơn phủ chống hà. Tủy theo mục đích, người ta thiết kế sơn thế nào đó để sơn “nhà độc” ra 1 lượng độc tố vừa đủ để hà không bám và sinh sản trong thời gian đã định như 6 tháng, 12 tháng và 2 năm.

Bột trét tường là 1 loại vật liệu xây dựng, có thể sử dụng ngay sau khi trộn với nước. bột trét tường được sử dụng với mục đích xử lý bề mặt nhằm:
- Tạo bề mặt nhẵn, mịn, tăng tính thẩm mỹ khi hoàn thiện
- Tăng độ bám dính kết cấu. Các thành phần cơ bản của bột trét tường:
- Chất kết dính :
 +Chất kết dính dạng khoáng: Cement, Gypsum
 +Chất kết dính Polymer. - Chất độn +Phụ gia

Tác động của thời tiết và khí hậu của nội thất và ngoại thất không giống nhau. Bột trét tường ngoài trời chịu ảnh hưởng trực tiếp của nhiệt độ, độ ẩm (thay đổi với biên độ lớn). Ngoài ra nó còn phải chịu ảnh hưởng trực tiếp của áh nắng mặt trời (lớp sơn nước phủ ngoài không đủ khả năng hoàn toàn chống tia cực tím). Bột trét tường ngoài trời còn phải chịu tác động của ngoại lực (áp lực của hạt mưa) và nếu lớp sơn phủ không chống thấm thì bột trét tường còn bị ngậm nước khi trời có mưa. Các ảnh hưởng trên đối với bột trét tường trong nhà ít hơn nhiều. Tuy nhiên bột trét tường trong nhà có nguy cơ chịu độ ẩm cao khi độ ẩm không khí quá cao. Vì những điều trên, nhà sản xuất phải thiết kế 2 loại sản phẩm bột trét tường ngoại thất và bột trét tường nội thất. Để phân biệt bột trét trong hay ngoài, ta cần phải đọc kỹ trên bao bì mà nhà sản xuất quy định.

Nếu nước bị nhiễm phèn nhẹ, có thể dùng pha bột để thi công. Trường hợp nước bị nhiễm phèn nặng thì không thể sử dụng được.

Thời gian sản phẩm bắt đầu đông kết là 3 giờ, vì thế cần tính toán lượng bột trộn có thể trét trong khoảng thời gian này.

Không nên trộn thêm ximăng vào vì đối với mỗi sản phẩm nhà sản xuất đã nghiên cứu, tính toán các thành phần để sản phẩm có chất lượng theo yêu cầu. Nếu trộn thêm ximăng vào dễ gây hiện tượng chai cứng bề mặt và bề mặt bị nứt.

Sau khi trét bột không bị ố. Nếu bị vàng thì cần phải kiểm tra bề mặt thật kỹ vì tường ẩm do bị thấm mới làm ố. Nếu bề mặt chỉ bị ố không bị mềm hay bong tróc thì có thể sử dụng sơn chống ố lăn lên trước khi sơn phủ.

Nếu bề mặt quá ẩm thì khi thi công bột trét tường sẽ rất lâu khô, có khi không đông kết được, ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng và tuổi thọ của sản phẩm. Nếu bề mặt khô quá thì khi thi công bột trét tường sẽ bị mất nước nhanh, không còn nước cho quá trình ninh kết, khiến bột trét tường không kết dính được và có thể trở lại trạng thái bột rời.

Đây là trường hợp sự cố có thể do 2 nguyên nhân sau:
- Trộn không đủ lượng nước yêu cầu hay do tường quá khô, bột bị khô, mất nước quá nhanh, hóa chất mất tác dụng không tạo liên kết làm cho bột bị bở, không đóng rắn.
- Do sản phẩm thiếu hóa chất. Trong trường hợp sự cố trên nếu không cạo ra trét lại thì bắt buộc dùng sơn lót gốc dầu để xử lý bề mặt, tạo bề mặt cứng chắc, giúp sơn phủ bám tốt. Nếu với bề mặt bị bở mà không được xử lý đúng sẽ gây ra hiện tượng lớp sơn phủ bị nứt hay bị tróc do không bám dính tốt.

Thông thường không nên trét (ba bột trực tiếp trên bề mặt đá rửa. cách thức tiến hành như sau:
Bề mặt đá rửa thường có đặc tính chung là: khô, rêu mốc nhiều. Vì thế muốn trét bột lên cần phải xử lý bề mặt thật cẩn thận.
- Dùng bàn chải sắt chà rửa với nước cho thật sạch.
- Dùng dung dịch tẩy Chlorine để chà rửa tường.
- Sau khi xử lý bề mặt có thể thực hiện như sau:
- Dùng vữa tô (trát) lên bề mặt, đợi khô.
- Sau đó trét (bả) bột lên.

Hiện tượng bề mặt bột trét tường bị nứt chân chim là do:
+ Do bột quá cứng, thời gian đông kết nhanh.
+ Trét quá dày.
+ Kết cấu bề mặt yếu.
+ Bị nứt do chấn động: Đục tường khi sơn phủ.

Độ dày của lớp bột trét tường hơn 3mm có thể xảy ra sự cố sau:
+ Bị bong tróc.
+ Bị nứt.

Lớp sơn chỉ bám trực tiếp lên lớp bột, do đó hiện tượng này là do thi công hoặc do chất lượng bột:
+ Bề mặt thi công bột không được chuẩn bị tốt.
+ Thi công quá dày.
+ Sản phẩm thiếu chất kết dính

Với loại bột trét tường thông thường không thể sử dụng cho bề mặt thạch cao. Chỉ nên dùng loại bột trét tường có thành phần chất kết dính là Gypsum cho loại bề mặt nà

Không nên làm như thế vì sẽ không đảm bảo về chất lượng như:
+ Không tạo bề mặt láng mịn.
+ Tuổi thọ độ bền màu rất thấp.
+ Không tạo được sự đồng đều về màu sắc.
+ Bề mặt dễ bị phấn hóa.

Đây là hiện tượng sự cố do:
- Thiếu chất kết dính hoặc phụ gia.
- Sản phẩm chưa được trộn đều trong quá trình sản xuất nên chất lượng không đạt.

Không được, vì các thành phần trong bột đã bị đóng rắn (cứng, chết) không thể hòa tan lại.

Khi bề mặt bột trét tường bị bong rộp cục bộ bị bong rộp, thì có nghĩa là chỉ có những chỗ bong rộp liên kết bị phá hủy, phần còn lại thì liên kết ổn định. Do vậy khi ta đã cạo bỏ phần bong rộp, cho đến khi lộ ra phần bề mặt bột trét ổn định, làm sạch bụi bằng nước, chờ đến khi có độ ẩm cho phép, trét lại chổ bị bong rộp thì liên kết giữa bột trét mới và cũ sẽ ổn định, không bị bong tróc nữa.